1soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

L
Bình luận: 0Lượt xem: 49

leech

New member

1soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN


ld+json


Tối 7/11, Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.HCM cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ một khối u sợi tuyến vú lớn, kích thước lên đến 15cm.

Bệnh nhân là thiếu nữ 15 tuổi ở Tp.HCM. Một năm trước, em phát hiện có u ở bên ngực phải. Do ảnh hưởng của Covid-19, gia đình không đưa em đi khám được. Đến khi khối u to quá cỡ, gây hạn chế sinh hoạt, vận động và thẩm mỹ, gia đình lo sợ u ác tính và nguy hiểm tính mạng nên đã đưa em tới Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám và điều trị.

Thời điểm nhập viện, khối u to quá cỡ đã chèn ép toàn bộ nhu mô vú bình thường. Tại bệnh viện, bệnh nhi được siêu âm vú, phát hiện u vú phải có kích thước 15 cm, u dạng đặc, ranh giới rõ. Các bác sĩ nghĩ nhiều tới u sợi tuyến vú. Từ đây, ê-kíp đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt u cho bệnh nhi.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thọ Đức đã trực tiếp phẫu thuật cắt u cho bệnh nhi này với đường mổ dấu sẹo. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bác sĩ Đức đã cắt trọn u và khâu thẩm mỹ vết mổ. Bệnh nhi tỉnh ngay sau khi mổ, được đưa về lại khoa, ăn uống bình thường và xuất viện vào ngày hôm sau.

Bác sĩ Đức cho biết đối với u sợi tuyến vú, sau phẫu thuật bệnh nhân nên hạn chế hoạt động gắng sức từ 6 đến 8 tuần, đồng thời mặc áo ép hoặc áo lót thể thao trong cùng thời gian để giảm thiểu sưng và đau.

U sợi tuyến vú là một loại u lành tính của vú được tạo thành từ mô liên kết và mô tuyến. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đôi khi u sợi tuyến vẫn cần được điều trị. Loại u này thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi, có thể xảy ra trên 1 hay 2 vú.

Phần lớn u sợi tuyến không sờ thấy được. Nhưng nếu bạn sờ thấy 1 khối u sợi tuyến nó sẽ rất khác với mô xung quanh: cảm giác sờ vào 1 khối chắc, giới hạn rõ, bề mặt trơn láng, rất di động, không đau. Một người có thể có 1 hoặc nhiều u sợi tuyến trên 1 vú hoặc ở cả 2 bên vú.

Nguyên nhân chính xác của u vú chưa rõ. Nội tiết estrogen ( nội tiết sinh dục nữ) đóng vai trò 1 phần trong tác động đến sự phát triển của khối u. Những khối u này có thể phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn có thai. U có thể co nhỏ lại khi người phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh.

U sợi tuyến không trở thành ung thư. Tuy nhiên người mắc u sợi tuyến sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 1,5 lần so với người phụ nữ không có vấn đề gì ở tuyến vú.

Theo bác sĩ Đức, kích thước u quá lớn có thể gây nhầm lẫn giữa u sợi khổng lồ và phì đại tuyến vú ở trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, phì đại ở trẻ vị thành niên thường là cả 2 bên vú.

Việc chẩn đoán u sợi tuyến vú ở trẻ em chủ yếu là siêu âm. Theo bác sĩ Đức, đây là phương pháp cận lâm sàng đơn giản, không xâm lấn, thuận tiện, dễ phát hiện và hiệu quả. Ngoài ra có thể sinh thiết u, MRI, CT nhưng những phương pháp cận lâm sàng trên ít được sử dụng để chẩn đoán bệnh lý này ở trẻ em.

Bác sĩ Đức khuyến cáo u sợi tuyến vú nhỏ có thể theo dõi. Tuy nhiên, trường hợp u gây đau, u phát triển nhanh gây lo lắng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ cần sớm được phẫu thuật cắt bỏ. "Việc chẩn đoán sớm khi u còn nhỏ sẽ giúp đường mổ cũng nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo hay phải tạo hình vú sau phẫu thuật", vị chuyên gia nói thêm.

Minh Hoa (t/h)

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.1soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

Bên trên
1soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN